Kiến trúc Tây Ban Nha | Top những điều nên biết

cac phong cach kien truc tay ban nha (2)

Kiến trúc ấn tượng của Tây Ban Nha có sức mạnh khiến bạn nghẹt thở. Các chi tiết phức tạp, thiết kế và cấu trúc hùng vĩ làm cho kiến ​​trúc Tây Ban Nha nổi tiếng thế giới và là cơ sở vững chắc của văn hóa và lịch sử Tây Ban Nha.

Ảnh hưởng lớn đến kiến ​​trúc Tây Ban Nha

Các thành phố ở Tây Ban Nha sở hữu sự phong phú về văn hóa dẫn đến các phong cách kiến ​​trúc đa dạng. Lịch sử của Tây Ban Nha rất rộng và đã dẫn đến nhiều ảnh hưởng được phản ánh trong kiến ​​trúc Tây Ban Nha.

Các cuộc xâm lược của người Hồi giáo, sự trỗi dậy của tôn giáo Cơ đốc, thời kỳ Phục hưng và những ảnh hưởng ngoại lai khác đã biến đổi kiến ​​trúc Tây Ban Nha trong suốt lịch sử. Tây Ban Nha đã xoay sở để pha trộn các cấu trúc truyền thống của mình với sự hiện đại ở các thành phố bao gồm Barcelona, ​​Bilbao và Granada.

Kiến trúc Tây Ban Nha phản ánh các giá trị và niềm tin từ các thời đại trước đó. Ví dụ, các lâu đài và đấu trường La Mã nhằm thể hiện quyền lực chính trị. Kiến trúc phát triển cùng với nhu cầu và xu hướng của xã hội.

Với lịch sử gần 400 năm, kiến ​​trúc Tây Ban Nha—hay còn được gọi là kiến ​​trúc truyền giáo Tây Ban Nha—là phong cách xây dựng phổ biến trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, trước khi nó được các chủ nhà trên khắp Florida, California, Texas và Tây Nam áp dụng, kiến ​​trúc Tây Ban Nha được dành riêng cho các nhà thờ đẹp đẽ, trang trí công phu do các nhà truyền giáo Thuộc địa Tây Ban Nha xây dựng vào đầu những năm 1900.

Kiến trúc truyền giáo Tây Ban Nha đã giữ lại nhiều yếu tố xây dựng cổ điển trong suốt những năm qua. Pha trộn ảnh hưởng từ các nền văn hóa Tây Ban Nha, Mexico và Bản địa, phong cách kiến ​​trúc đơn giản và mộc mạc nhưng đẹp đẽ này đã trở thành lựa chọn phổ biến ở những vùng có khí hậu ấm áp hơn trên khắp Hoa Kỳ.

kien truc tay ban nha (3)
Lịch sử kiến trúc Tây Ban nha bắt đầu từ năm 1600 đến 1800.

Lịch sử kiến ​​trúc Tây Ban Nha

Khi những người định cư Tây Ban Nha bắt đầu đến châu Mỹ từ năm 1600 đến giữa những năm 1800, họ đã mang theo những phong cách xây dựng truyền thống từ Tây Ban Nha. Bởi vì những người định cư này đã xây dựng nhà cửa của họ ở các khu vực như Florida, California và Tây Nam—những địa điểm có khí hậu tương đương với Tây Ban Nha—họ có thể sử dụng các kỹ thuật xây dựng truyền thống của mình.

 Do kiến ​​trúc Tây Ban Nha lấy cảm hứng từ các nền văn hóa bản địa và Mexico trên khắp đất nước nên bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt trong phong cách của những ngôi nhà kiểu Tây Ban Nha ở Đông Nam và Tây Nam.

Giống như nhiều phong cách kiến ​​trúc khác, kiến ​​trúc Tây Ban Nha chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các vật liệu xây dựng sẵn có. Trong trường hợp của những người định cư Tây Ban Nha, họ có thể sử dụng adobe (làm từ rơm và đất sét) cho các bức tường bên trong và bên ngoài; đất sét đỏ cho mái ngói đỏ biểu tượng của họ; và gỗ làm xà đỡ và xà lộ đẹp .

Thời kỳ thuộc địa Tây Ban Nha kết thúc vào giữa những năm 1800, nhưng các kỹ thuật và phong cách kiến ​​trúc Tây Ban Nha ngày càng phổ biến. Hai sự kiện có tác động lớn đến sự lan rộng của kiến ​​trúc Tây Ban Nha:

  1. Cuốn tiểu thuyết năm 1884 Ramona , kể về câu chuyện của một cô gái bản địa trẻ tuổi sống ở California vào đầu những năm 1900. Nó đã hoàn toàn lãng mạn hóa ý tưởng về California và khiến công chúng Mỹ mê mẩn hoàn toàn.
  2. Hội chợ Thế giới năm 1893 ở Chicago, nơi mỗi bang thiết kế một cấu trúc để trưng bày các mặt hàng được sản xuất trong bang; Cấu trúc của California được xây dựng như một nhiệm vụ truyền thống của Tây Ban Nha.

Đến những năm 1920, đã có một sự bùng nổ lớn về những ngôi nhà được xây dựng bằng kiến ​​trúc theo phong cách truyền giáo của Tây Ban Nha . Nó vẫn là một phong cách xây dựng cực kỳ phổ biến ngày nay, đặc biệt là ở vùng khí hậu ấm hơn, khô hơn ở Hoa Kỳ.

Các yếu tố phải có của kiến ​​trúc Tây Ban Nha

Như đã đề cập trước đây, các cơ quan truyền giáo của Tây Ban Nha thường có những đặc điểm nổi bật — dựa trên sở thích trang trí của vị linh mục sáng lập. Tuy nhiên, có một số yếu tố chung được chia sẻ giữa các phái bộ Tây Ban Nha trên toàn quốc:

Tường vữa trắng

Không chỉ là một vật liệu xây dựng tuyệt vời — và phong phú — cho những người định cư Tây Ban Nha, mà việc hoàn thiện nó bằng vữa trắng cũng giúp bảo vệ khỏi những ngày nắng nóng. Đây là cách nó hoạt động: Vào ban ngày, những bức tường vữa dày giữ lại không khí mát mẻ và ngăn không cho nó thoát ra bên ngoài; vào ban đêm, khi nhiệt độ giảm xuống, nó giải phóng hơi ấm tích tụ suốt cả ngày vào trong nhà.

kien truc tay ban nha (1)
Tường vữa trắng được sử dụng trong kiến trúc Tây Ban Nha.

Mái ngói đất sét đỏ

Một yếu tố xây dựng khác phát sinh từ sự sẵn có, mái ngói đất sét đỏ là một trong những đặc điểm nổi tiếng nhất của kiến ​​trúc Tây Ban Nha. Có hình dạng giống như một nửa cái ống, những viên gạch đất sét này có thể thu và giữ không khí mát mẻ. Mái nhà thường thấp và hơi dốc, với mái hiên kéo dài ra ngoài đường mái. Điều này đã được thêm bảo vệ từ các yếu tố.

kien truc tay ban nha (2)
Mái ngói đất sét đỏ.

Mặt tiền bất đối xứng với tháp

Không giống như kiến ​​trúc Thuộc địa Tây Ban Nha , các cấu trúc theo phong cách truyền giáo của Tây Ban Nha thường có mặt tiền không đối xứng. Các cột lớn, hình vuông và tháp chuông thường bao quanh cấu trúc.

kien truc tay ban nha (4)
Mặt tiền bất đối xứng.

Hành lang vòm

Các hành lang, hoặc lối đi có mái che trong các cơ quan truyền giáo của Tây Ban Nha, thường có các cổng vòm trang trí. Các bức tường thường bằng gạch nung và được hoàn thiện bằng vữa, nhưng các cổng vòm có thể được hoàn thiện bằng nhiều loại đá khác nhau, gạch làm bằng tay hoặc kính khảm .

Cửa sổ tứ giác

Giống như một bông hoa có bốn cánh hoặc cỏ bốn lá, những cửa sổ này thường được xây dựng trong các nhiệm vụ của Tây Ban Nha. Thêm một yếu tố trang trí vào một mặt tiền đơn giản, nhiều ngôi nhà theo phong cách Tây Ban Nha hiện đại sử dụng quatrefoil ngày nay.

Tìm Kiến trúc Tây Ban Nha ở đâu

Bạn sẽ tìm thấy những bộ sưu tập lớn nhất về các công trình truyền giáo cổ điển và hiện đại của Tây Ban Nha, nơi những người thực dân Tây Ban Nha ban đầu định cư—như California, Florida và Tây Nam. Mặc dù nhiều ngôi nhà theo phong cách Tây Ban Nha có chung các yếu tố, nhưng bạn sẽ thấy các biến thể khác biệt giữa các vùng do ảnh hưởng từ các nền văn hóa bản địa và vật liệu xây dựng sẵn có.

Hơn nữa, những ngôi nhà theo phong cách Tây Ban Nha được xây dựng bằng adobe—rất dễ bị hư hại nghiêm trọng trong điều kiện lạnh và ẩm ướt—vì vậy bạn sẽ tìm thấy hầu hết các ngôi nhà theo phong cách Tây Ban Nha ở vùng khí hậu ấm hơn, khô hơn.

Các phong cách kiến ​​trúc Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là quốc gia thứ hai trên thế giới có các di sản thế giới được UNESCO công nhận. Vô số tòa nhà có ý nghĩa lịch sử chứng tỏ khả năng bảo tồn và coi trọng kiến ​​trúc của Tây Ban Nha.

Hãy cùng điểm qua những phong cách kiến ​​trúc khác nhau nhé!

Kiến trúc Tây Ban Nha thời tiền sử

Giai đoạn: 3000 đến 4000 TCN

Ghi chép đầu tiên về kiến ​​trúc Tây Ban Nha là những phòng chôn cất có từ năm 4000 trước Công nguyên. Những cấu trúc này được xây dựng bởi những người đầu tiên định cư ở Bán đảo Iberia và được gọi là mộ đá. Chúng giống như những chiếc bàn và được làm bằng đá. Những ví dụ đầu tiên về kiến ​​trúc Tây Ban Nha này được tạo ra bởi người Celt và người Visigoth di cư đến Tây Ban Nha từ phía Bắc. Những địa điểm này được biết đến là nơi hành hương và cầu nguyện.

cac phong cach kien truc tay ban nha (8)
Dolmen de Merillés, located in Merillés, Asturias : Nguồn.

Người Celt tập trung vào việc xây dựng những ngôi làng có tường bao quanh trên đỉnh núi, được gọi là castros . Nhiều khu định cư của người Celt này có thể được tìm thấy trên khắp các tỉnh Galicia và Asturias. Chúng được coi là một nguồn thông tin tuyệt vời cho các nhà khảo cổ học và nhà nghiên cứu.

Kiến trúc theo phong cách La Mã

Thời gian: 218 trước Công nguyên đến 410 sau Công nguyên

Cuộc chinh phục Tây Ban Nha của người La Mã đã dẫn đến quá trình La Mã hóa Bán đảo Iberia. Kiến trúc Tây Ban Nha thời kỳ này đã biến đổi các khu định cư và cho phép người dân tiếp nhận văn hóa và lối sống của đế chế La Mã.

Các thành phố lớn như Tarragona và Cordoba cho phép quá trình đô thị hóa phát triển và hệ thống đường bộ nối liền các tòa nhà hữu ích và trung tâm thương mại.

cac phong cach kien truc tay ban nha (6)
Anfiteatro de Tarragona, located in Tarragona, Catalonia: Nguồn.

Kiến trúc Tây Ban Nha La Mã tương tự như các tòa nhà được tìm thấy ở Ý và Hy Lạp, cả hai nơi mà đế chế La Mã phát triển và nở rộ. Cầu, cống dẫn nước, nhà hát vòng tròn, đấu trường và tượng đài là những ví dụ về chuyên môn kỹ thuật của các kiến ​​trúc sư từ thời kỳ này. Cho đến ngày nay, các tòa nhà La Mã như Tháp Hercules của La Coruña vẫn được sử dụng.

Kiến trúc tiền Romanesque

Thời gian: Thế kỷ 7 đến thế kỷ 10

Kiến trúc Tây Ban Nha tiền Romanesque đề cập đến các tòa nhà chịu ảnh hưởng của Cơ đốc giáo. Thời kỳ này được đặc trưng bởi sự đổi mới trong thiết kế và các yếu tố cấu trúc, chẳng hạn như vòm và lưới, khối xây bằng đá dày, công trình đối xứng, tháp lớn, huy chương lấy cảm hứng từ Celtic, cột Visigothic và hình ảnh như hiệp sĩ và động vật.

cac phong cach kien truc tay ban nha (9)
Ermita de Santa Cristina de Lena, located outside of Asturias: Nguồn.

Phần lớn các mẫu kiến ​​trúc Tây Ban Nha thời Tiền La Mã được tìm thấy ở tỉnh Asturias, đặc biệt là ở thành phố Oviedo. Ermita de Santa Cristina de Lena là một ví dụ tuyệt vời về kiến ​​trúc theo phong cách Tiền La Mã được bảo tồn trong điều kiện lý tưởng. Khu bảo tồn được tuyên bố là Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1985.

Kiến trúc kiểu La Mã

Thời gian: Thế kỷ 10 đến thế kỷ 12

Kiến trúc Romanesque Tây Ban Nha phát triển ở Tây Ban Nha tiếp theo. Thời kỳ này được đặc trưng bởi kiến ​​trúc cơ bản với các công trình đối xứng, tường dày đồ sộ, vòm tròn, cột chức năng, tháp tròn lớn và trụ vững chắc ở bên trong.

cac phong cach kien truc tay ban nha (3)
Iglesia de San Martín de Tours, located in Frómista, Palencia: Nguồn.

Tu viện kiểu La Mã phục vụ mục đích tôn giáo, và phần lớn các cấu trúc này được thiết kế bởi các nhà sư. Các yếu tố trang trí của kiến ​​trúc La Mã không còn quan trọng nữa, và các kiến ​​trúc sư chuyển sự chú ý của họ sang việc làm cho các tòa nhà hoạt động hiệu quả.

Phong cách Kiến trúc Mudejar

Thời gian: Thế kỷ 12 đến thế kỷ 16

Phong cách Mudejar bắt nguồn từ sự va chạm giữa Hồi giáo và Cơ đốc giáo, bởi những người Moor ở lại Tây Ban Nha và không cải đạo sang Cơ đốc giáo. Phong cách có ảnh hưởng từ Syria và Ba Tư. Các yếu tố nổi bật là vòm móng ngựa với các cột; hình học phức tạp; tháp hình bát giác; khảm gạch tráng men; và công việc bằng vữa, gỗ và gạch.

cac phong cach kien truc tay ban nha (5)
La Alhambra in Granada, Andalusia: Nguồn.

Giáo đường Do Thái và nhà thờ Hồi giáo là những ví dụ về phong cách kiến ​​trúc này. Ngay cả sau khi người Moor rời Tây Ban Nha, những đóng góp của họ cho kiến ​​trúc vẫn chiếm ưu thế trong các công trình hiện đại. Tỉnh Andalusia là quê hương của kiến ​​trúc Mudejar và Mozarabic, bao gồm các Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, La Alhambra và Nhà thờ Hồi giáo-Nhà thờ Cordoba.

Kiến trúc Gothic

Thời gian: thế kỷ 12 đến thế kỷ 14

Phong cách Gothic tuân theo kiến ​​trúc Mudejar và kết hợp các kỹ thuật Châu Âu và La Mã. Các yếu tố phổ biến của nó là mái vòm nhọn, cửa sổ kính màu, máng xối, tường mỏng, trần hình vòm và cụm cột mỏng.

Kiến trúc Gothic Tây Ban Nha được tìm thấy trên khắp Tây Ban Nha. Phong cách này phát triển mạnh trong thế kỷ 13 , khi nó được gọi là High Gothic. Nó đại diện cho sự tiến bộ và đổi mới của Tây Ban Nha.

cac phong cach kien truc tay ban nha (7)
Basílica de Santa María del Mar, located in Barcelona, Catalonia: Nguồn.

Kiến trúc Gothic đã được Nhà thờ Công giáo áp dụng trong thời Trung cổ, và một số nhà thờ từ thời kỳ này mang lại cảm giác không trọng lượng. Tuy nhiên, các nhà thờ Gothic là những tòa nhà hoành tráng và có kỹ thuật phi thường.

Kiến trúc Xitô

Thời gian: thế kỷ 12

Kiến trúc Xitô Tây Ban Nha là phong cách bắt nguồn từ quá trình chuyển đổi từ Romanesque sang Gothic. Nó thường được tìm thấy trong các tu viện nông thôn. Nó sử dụng thiết kế đơn giản và ít trang trí, kết hợp các yếu tố của kiến ​​trúc Romanesque và Gothic Tây Ban Nha.

cac phong cach kien truc tay ban nha (2)
Real Monasterio de Santa María de la Valldigna, located in Simat de la Valldigna, Valencia: Nguồn.

Phong cách kiến ​​trúc này đã được đưa đến Tây Ban Nha bởi các tu sĩ nổi loạn của Dòng Biển Đức Cluny, những người không quan tâm đến lối sống xa hoa xa hoa. Họ tin rằng nó khiến các tín đồ mất tập trung khỏi mục tiêu của nhà thờ.

Phong cách Kiến Trúc Phục Hưng

Thời gian: thế kỷ 14 đến thế kỷ 16

Vào đầu thời kỳ Phục hưng, các tòa nhà Gothic đã được điều chỉnh để đáp ứng các tiêu chuẩn của phong cách Phục hưng mới. Phong cách này bắt đầu lan rộng trong giới kiến ​​trúc địa phương và mang ảnh hưởng của Ý, thường được pha trộn với truyền thống Gothic và phong cách riêng của địa phương.

cac phong cach kien truc tay ban nha (1)
Monasterio de El Escorial, located in Guadarrama, Madrid: Nguồn.

Sự kết hợp này đã tạo ra một phong cách mới gọi là Plateresco (Plateresque), có mặt tiền được trang trí công phu và các chi tiết phức tạp bằng bạc.

Các yếu tố phổ biến của kiến ​​trúc Tây Ban Nha thời Phục hưng là mặt tiền được trang trí cao, thiết kế La Mã cổ điển, trang trí đối xứng và các họa tiết Cơ đốc giáo như tượng. Vào cuối thời đại này, phong cách Gothic cuối cùng cũng bắt đầu phai nhạt và những ví dụ điển hình nhất về kiến ​​trúc thời Phục hưng như el Palacio de Carlos V ở La Alhambra bắt đầu phát triển rực rỡ.

Kiến trúc Baroque

Thời gian: thế kỷ 16 đến thế kỷ 18

Giống như phong cách kiến ​​trúc thời Phục hưng, phong cách Baroque đến từ những ảnh hưởng của Ý. Nó mượn các yếu tố từ phong cách Rococo của Pháp và mang các yếu tố đặc biệt giúp phân biệt nó với các phong cách khác. Kiến trúc Baroque Tây Ban Nha tập trung vào các mặt tiền được tô điểm, các chi tiết cực kỳ hoa mỹ và các đồ trang trí điêu khắc phức tạp với việc sử dụng xa hoa đá, gạch và kim loại.

cac phong cach kien truc tay ban nha (11)
Real Hospicio de San Fernando, located in Madrid: Nguồn.

Phong cách Baroque tiếp tục phát triển. Một gia đình tên là Churriguera đã không quan tâm đến phong cách Baroque cổ điển và biến nó thành một phong cách trang trí phức tạp, phóng đại, lạ mắt được gọi là phong cách Churrigueresque. Biến thể này của phong cách Baroque có thể được chiêm ngưỡng khắp thành phố Salamanca, nơi kiến ​​trúc Churrigueresque nở rộ nhất.

Kiến trúc tân cổ điển

Thời gian: thế kỷ 18 đến thế kỷ 20

Kiến trúc phong cách tân cổ điển mang tính kỹ thuật và trí tuệ. Ban đầu nó được quảng bá bởi Học viện Mỹ thuật Hoàng gia San Fernando ở Madrid. Giống như các phong cách kiến ​​trúc Tây Ban Nha khác, phong cách Tân cổ điển đến từ Ý với tư cách là phong cách thiết kế hiện đại. Nó tập trung vào việc nhấn mạnh sự đối xứng và đơn giản. Các yếu tố thiết kế có chức năng, hiệu quả và chịu ảnh hưởng của kiến ​​trúc La Mã.

cac phong cach kien truc tay ban nha (10)
Museo Nacional del Prado, located in Madrid: Nguồn.

Nếu có cơ hội đi du lịch Tây Ban Nha, bạn sẽ tìm thấy kiến ​​trúc Tân cổ điển trong các bảo tàng và địa điểm hiện đại như el Museo del Prado ở Madrid.

Chủ nghĩa chiết trung và chủ nghĩa hiện đại

Thời gian: thế kỷ 19 đến thế kỷ  20

Đây là sở thích cá nhân của tôi và là sự kết hợp các yếu tố của phong cách kiến ​​trúc Tây Ban Nha trước đây. Cùng với sự xuất hiện của cuộc cách mạng công nghiệp, các vật liệu mới như thủy tinh và sắt bắt đầu xuất hiện trong kiến ​​trúc và dẫn đến các phiên bản hồi sinh mới của các phong cách truyền thống cũ.

Một phong trào mới gọi là Eclecticism cho phép các kiến ​​trúc sư Tây Ban Nha lựa chọn phong cách của họ dựa trên mục đích thiết kế của họ. Các kiến ​​trúc sư như Antonio Palacios, đã kết hợp kiến ​​trúc Tân Gothic, Tân La Mã và Tân Ai Cập. Ảnh hưởng này có thể nhìn thấy trong tác phẩm khét tiếng nhất của ông, Palacio de Comunicaciones của Madrid .

cac phong cach kien truc tay ban nha (4)
La Basílica de la Sagrada Familia, located in Barcelona, Catalonia: Nguồn.

Trong khi Chủ nghĩa chiết trung đang mở ra, một phong cách mới gọi là Chủ nghĩa hiện đại bắt đầu phát triển ở Catalonia. Kiến trúc sư Antoní Gaudí đã kết hợp các yếu tố tối giản, công nghiệp và hữu cơ, đồng thời tập trung vào việc tô điểm cho Barcelona và các địa điểm khác của xứ Catalan bằng những tòa nhà tráng lệ.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Vương cung thánh đường La Sagrada Familia , mà cho đến ngày nay vẫn là một công việc đang được tiến hành. Ngày nay, Tây Ban Nha tiếp tục theo đuổi Chủ nghĩa Hiện đại của Gaudí. Các kiến ​​trúc sư mới đã phát triển các thiết kế tiếp tục vượt qua các ranh giới và hợp nhất các phong cách kiến ​​trúc Tây Ban Nha.

Khám phá Kiến trúc Tây Ban Nha!

Tôi vừa mới chỉ cho bạn một cái nhìn thoáng qua về sự đa dạng của những viên ngọc quý và kho báu mà kiến ​​trúc Tây Ban Nha cần phải khám phá.

Tôi hy vọng bài đăng trên blog này đã truyền cảm hứng cho bạn để nhìn kiến ​​trúc Tây Ban Nha bằng con mắt khác. Những phong cách đa dạng này không chỉ tiếp tục truyền cảm hứng cho các kiến ​​trúc sư trên khắp thế giới, mà chúng còn có giá trị to lớn đối với nhân loại và việc bảo tồn chúng là điều cần thiết cho lịch sử và văn hóa.