Nội thất Japandi là gì? Xu hướng của thiết kế Japandi là gì?

japandi (5)

Japandi là xu hướng thiết kế nội thất mới của thế kỷ 21. Đó là sự kết hợp văn hóa của hai phong cách thiết kế nội thất riêng biệt để tạo ra một phong cách lai cho một kiểu thiết kế mới. Điều này bao gồm việc kết hợp chủ nghĩa tối giản truyền thống của Nhật Bản với phong cách thiết kế Scandinavian hậu hiện đại, tối giản nhưng nhẹ nhàng.

Cả hai phong cách từ lâu đã là những lựa chọn phổ biến để trang trí trên khắp thế giới và sự kết hợp của cả hai đã tạo ra một cơn sốt toàn cầu. Phong cách trang trí kết hợp ngày nay đã đưa tính thẩm mỹ lên một tầm cao mới, pha trộn thiên nhiên, sự nuôi dưỡng và tính trung lập vào sự thoải mái trong khu vực sinh hoạt hàng ngày của bạn.

japandi (1)
Sự pha trộn giữa các yếu tố thiên nhiên tạo sự thoải mái là yếu tố mà phong cách Japandi hướng tới.

Triết lý của Japandi là gì?

Japandi không chỉ là sự pha trộn của hai thể loại riêng biệt mà còn là hai quan điểm văn hóa riêng biệt.

Thiết kế này được lấy cảm hứng từ triết lý và lối sống cổ xưa và truyền thống của Nhật Bản được gọi là “Wabi-Sabi”, chào đón sự không hoàn hảo trong cuộc sống hàng ngày bằng cách tìm kiếm vẻ đẹp trong mọi sự vật và hoàn cảnh. Hãy xem xét một khu vườn xinh xắn của Nhật Bản và cách “không hoàn hảo” của những thân cây Bonsai nhỏ bé uốn lượn mọc hướng lên trên.

japandi (2)
Vượt qua sự không hoàn hảo và đến với vẻ đẹp tự nhiên đó là triết lý của phong cách này.

Phong cách mới kết hợp cảm xúc ôm ấp và vượt qua sự không hoàn hảo trong vẻ đẹp tự nhiên với quan điểm “hygge” của người Scandinavi, trong đó nhấn mạnh sự thoải mái về môi trường và sự tự nuôi dưỡng bản thân.

Tại sao phong cách lai Japandi lại hoạt động tốt như vậy?

Bởi vì cả phong cách Nhật Bản và Scandi đều tích hợp các khía cạnh tự nhiên và tối giản đồng thời mang lại bầu không khí dễ chịu và thoải mái, nên tính thẩm mỹ của sự kết hợp này rất phù hợp.

Phong cách Nhật Bản quan tâm nhiều hơn đến thiên nhiên, trong khi phong cách Scandinavian quan tâm đến vẻ ngoài mộc mạc. Cả hai đều sử dụng các thành phần tự nhiên để thêm điểm nhấn về ánh sáng và bóng râm cho khu vực. Cả hai cũng sử dụng màu sắc tinh tế để đánh giá cao vẻ đẹp của sự đơn giản trong khi vẫn lôi cuốn và thu hút cá nhân với lối trang trí tuyệt vời của môi trường.

japandi (3)
Phong cách Japandi lai trở thành sự kết hợp hoàn hảo bởi đều hướng đến sự đơn giản và cuốn hút trong việc trang trí.

Japandi là sự kết hợp hoàn hảo giữa ánh sáng và bóng tối, cũng như sự pha trộn giữa bên ngoài và bên trong.

Phong cách của Japandi là gì?

Mục tiêu của thiết kế này là tạo ra bầu không khí thiền trong bất kỳ khu vực sinh hoạt nào bằng cách kết hợp các yếu tố cũ và mới.

Thiết kế của Nhật Bản sử dụng màu sắc phong phú hơn, ấm hơn với tông màu trung tính tự nhiên. Thông qua việc sử dụng màu sắc trung tính và kết cấu mềm mại, thẩm mỹ Bắc Âu bao gồm sự nhẹ nhàng và thoải mái, pha trộn giữa sự đơn giản và ánh sáng để tạo ra một môi trường dễ chịu và bầu không khí hấp dẫn.

japandi (4)
Tạo ra bầu không khí tự nhiên thư giãn và là sự kết hợp giữa cũ và mới.

Các kết cấu tự nhiên, chẳng hạn như sự ấm áp của gỗ và các màu trung tính, chẳng hạn như trắng và đen, được người Nhật sử dụng để hòa hợp với môi trường xung quanh cả bên trong lẫn bên ngoài. Sự kết hợp của cả hai cung cấp một sự cân bằng của ánh sáng và bóng tối một cách đơn giản nhưng tinh tế và hấp dẫn. Ví dụ: bạn có thể có nhiều độ sáng và các vệt sáng trắng tinh khiết khắp không gian đồng thời thêm một chút gỗ thật để tạo nét đặc sắc cho không gian.

Tôi nên sử dụng vật liệu gì?

Sử dụng các vật liệu tự nhiên như tre hoặc gỗ để tạo ra khung cảnh đơn giản này. Bảng màu có thể bao gồm các màu sáng hơn, tuy nhiên tinh tế, chẳng hạn như phấn màu hồng.

japandi (5)
Vật liệu nguồn gốc tự nhiên được sử dụng phổ biến nhất.

Bông hữu cơ, lanh, muslin và liễu gai có thể được sử dụng để làm đồ nội thất như trường kỷ và ghế ngồi. Bình hoa có thể được tạo ra từ đồ gốm, đất sét, thủy tinh, đất nung hoặc gỗ. Thực vật cung cấp sự hài hòa từ thế giới bên ngoài vào bên trong, đồng thời cung cấp tính cách và chất lượng. Bạn có thể kết hợp một vài cuốn sách trên bàn cuối của mình như một phần của phong cách thiết kế scandi để tạo ra bầu không khí Scandinavia tối giản nhưng đầy đủ chức năng.

Cách tạo không gian sống theo phong cách Japandi

Để tạo ra không gian sống lý tưởng của bạn, hãy chọn sự pha trộn êm dịu của các màu sắc trung tính, đơn giản cho phòng khách hoặc phòng ngủ của bạn. Bạn muốn chọn những màu sắc tinh tế, chẳng hạn như màu be hoặc màu xám để giữ cho khu vực trung tính và theo kiểu thời trang tối giản nhất.

Bạn cũng có thể sử dụng các điểm nhấn như một chiếc bình có cây nhỏ để tạo thêm chiều sâu và nét đặc sắc cho căn phòng. Thêm nhân vật là một đặc điểm thiết yếu của thiết kế Nhật Bản. Để kết hợp phong cách trang trí Scandinavian, hãy đảm bảo có sự kết hợp giữa các màu sáng hơn với phấn màu nếu bạn cần thêm điểm nhấn. Để kết hợp sự ấm cúng của hygge, hãy thêm những tấm thảm siêu mềm dưới chân và những chiếc gối mềm vào chiếc ghế dài của bạn để tạo cảm giác sang trọng và ấm áp.

Tính thẩm mỹ của nghề thủ công Scandinavia là giảm thiểu sự lộn xộn. Khía cạnh Nhật Bản liên quan đến các vật liệu tự nhiên và tinh tế nhưng đôi khi tối hơn, chẳng hạn như cây trồng trong lọ , trong khi bảng màu của Scandinavia bao gồm các sắc thái trung tính nhưng sáng hơn và các vật liệu hiện đại hơn, bao gồm cả nghệ thuật tối giản trong kiểu trang trí kết hợp này.

Không gian nào hoạt động tốt nhất?

Bất kỳ không gian nào cũng có thể được sử dụng để tạo ra loại môi trường này, đặc biệt là khi không gian kết hợp sự ấm áp, ánh sáng và sự đơn giản làm tâm điểm. Các đặc điểm bao gồm mời một người vào một không gian thoải mái trong khi cung cấp một khu vực sinh hoạt chức năng. Phòng khách là không gian đặc biệt phổ biến để làm việc vì chúng là không gian rộng và thoáng với nhiều ánh sáng và ít chỗ lộn xộn.

Lời khuyên từ các chuyên gia về cách tạo Japandi

Japandi là nguồn cảm hứng cho tất cả những ai yêu thích xu hướng thiết kế của Nhật Bản và Scandinavia. Các chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu với một căn phòng trống và sau đó sắp xếp đồ đạc và vật dụng của bạn theo cách đơn giản và tối giản nhất có thể.

japandi (6)
Đơn giản thậm chí tối giản là yếu tốt dẫn đến sự thành công nhất định cho phong cách này.

Gốm sứ và bình hoa là những món đồ tuyệt vời để giới thiệu cho căn phòng để giữ cho nó tinh tế nhưng vẫn thanh lịch. Giảm sự lộn xộn của bạn là chìa khóa để giữ một môi trường tối giản.

Cũng rất hữu ích khi chơi với việc sử dụng ánh sáng tự nhiên, giúp tăng thêm màu sắc và chiều sâu cho căn phòng. Mục đích là để giữ cho căn phòng tiện dụng và trang nhã đồng thời tạo cảm giác thư thái khi chiêm ngưỡng.

Một kiểu lối sống mới

Nếu bạn đang tìm kiếm phong cách trang trí đô thị đơn giản với nét tinh tế của truyền thống, thì sự kết hợp giữa phong cách Nhật Bản và Scandinavian là phong cách tốt nhất dành cho bạn. Nó sẽ mang lại cho bạn sự thoải mái hơn bất cứ thứ gì khác khi bạn di chuyển qua những phần lạnh hơn của mùa khi bạn muốn có sự ấm cúng, thoải mái và gần gũi với những người thân yêu của mình. Nó cũng sẽ cung cấp một không gian để có những cuộc tụ họp nhỏ với những người bạn thân.

Bạn cũng có thể sử dụng loại không gian này để làm việc trong một môi trường tối giản, lấy ánh sáng tự nhiên và sự ấm áp làm tâm điểm. Nếu bạn đang muốn nắm lấy sự vượt thời gian và siêu việt, đồng thời cân bằng giữa sự trường tồn hiện đại và sự thanh lịch, thì không đâu khác ngoài Japandi.