Các loại vật liệu cách nhiệt phổ biến

vat lieu cach nhiet (6)

Trong xây dựng, khái niệm vật liệu cách nhiệt là một khái niệm vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, bạn đã biết hết những loại vật liệu cách nhiệt hiện đang có mặt trên thị trường?

Mỗi loại vật liệu cách nhiệt sẽ sở hữu những đặc tính riêng biệt và được ứng dụng trong nhiều tình huống khác nhau.

Vật liệu cách nhiệt là gì?

Vật liệu cách nhiệt có thể hiểu đơn giản là những chất liệu được sử dụng trong xây dựng với hệ số dẫn nhiệt nhỏ hơn 0,157W/m.0C. Vật liệu cách nhiệt với khả năng chống nóng, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình khác nhau như sử dụng trong nhà ở, trong công trình xây quán cà phê…

vat lieu cach nhiet (6)
Chọn vật liệu cách nhiệt nhà ở giúp ngôi nhà tránh được nắng nóng, ngột ngạt.

Các loại vật liệu cách nhiệt phổ biến

Dựa trên ưu – nhược điểm của từng loại vật liệu cách nhiệt mà gia chủ có thể cân nhắc để tìm được vật liệu xây nhà phù hợp:

1. Mốp xốp EPS

Mốp xốp EPS là loại vật liệu cách nhiệt được sử dụng để ốp hoặc lót tường, có khả năng cách nhiệt gần như tốt nhất. Ưu điểm của mốp xốp EPS là trọng lượng nhẹ, các nhiệt tốt, giá thành rẻ, cách thi công đơn giản và nhanh chóng. Ngoài ra, chất liệu này còn có khả năng cách âm tương đối tốt.

vat lieu cach nhiet (5)
Mốp xốp cách nhiệt vẫn là lựa chọn phổ biến đơn giản.

2. Bông thủy tinh

Một loại vật liệu cách nhiệt khác cũng rất phổ biến chính là bông thủy tinh, được làm từ sợi thủy tinh. Kết cấu của loại vật liệu cách nhiệt này được sắp xếp gần tương tự với sợi len. Về đặc điểm. bông thủy tinh sở hữu một số ưu điểm như: tính giãn nở lớn, không cháy, không truyền nhiệt, ngăn cản quá trình hấp thụ nhiệt và bức xạ, cách âm hiệu quả, giảm tiếng ồn.

Tuy có công dụng cách nhiệt tốt nhưng vật liệu cách nhiệt này chưa được sử dụng cho các công trình dân dụng mà chủ yếu là sử dụng trong công nghiệp do giá thành tương đối mắc.

vat lieu cach nhiet (7)
Bông cách nhiệt thường sử dụng cho công trình công nghiệp.

3. Tôn chống nóng

Là vật liệu cách nhiệt được cấu tạo bởi một lớp PU cách nhiệt với 1 mặt tôn, tôn chống nóng có những ưu điểm như giá thành rẻ, cách âm, ngăn cản quá trình hấp thụ nhiệt độ cao cho tường nhà. Một điểm cộng lớn của tôn chống nóng chính là khả năng chống cháy, tạo thời gian dài để con người di chuyển đến nơi an toàn trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

vat lieu cach nhiet (2)
Tôn chống nóng có khả năng chống cháy tốt.

4. Tấm lợp tôn nhựa

Tấm lợp tôn nhựa có ưu điểm là có khả năng cách nhiệt ổn, giá thành phải chăng, thời gian thi công nhanh, các thao tác lắp ráp đơn giản. Tuy nhiên, loại vật liệu cách nhiệt này cũng tồn tại nhược điểm là độ bền không cao.

5. Sơn chống nóng

Sơn chống nóng là một loại vật liệu cách nhiệt tương đối phổ biến, được sử dụng nhiều đối với công trình nhà ở. Sơn chống nóng không chỉ cách nhiệt, bảo vệ tường mà còn làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian nhà ở. Một số loại sơn còn chống thấm nước, chống rêu mốc, giúp tường thêm bền đẹp.

Tuy nhiên, khả năng cách nhiệt của sơn chống nóng thường không cao như các loại vật liệu cách nhiệt khác. Ngoài ra, để có 1 lớp sơn đẹp cũng đòi hỏi thợ thi công phải có chuyên môn, có kiến thức và biết cách thực hiện.

vat lieu cach nhiet (1)
Có thể dùng sơn chống nóng để cách nhiệt cho nhà ở

6. Túi khí cách nhiệt

Trong các loại vật liệu cách nhiệt thì túi khí cách nhiệt cũng là một vật liệu quen thuộc với nhiều gia đình. Cấu tạo của túi khí cách nhiệt gồm có lớp nhôm nguyên chất và các tấm nhựa tổng hợp chứa túi khí với công dụng ngăn quá trình dẫn nhiệt và tản nhiệt nhanh. Màu sáng bạc trên túi khí cách nhiệt giúp phản xạ nhiệt hiệu quả để làm giảm lượng nhiệt tồn đọng một cách nhanh chóng.

vat lieu cach nhiet (3)

7. Màng nước chống nóng

Với cấu tạo từ 2 tấm kính dày dựng đứng tạo nên một khe hở nhỏ ở giữa, phía trên là một máng nước nhỏ, phía dưới có bể ngầm hoặc bể nổi chứa nước, màng nước chống nóng có khả năng mang đến không gian nhà ở vô cùng mát mẻ. Theo như cấu tạo của loại vật liệu cách nhiệt này, lượng nước sẽ được máy bơm đưa nước từ dưới lên trên liên tục, giúp “hạ nhiệt” nhà ở.

8. Thạch cao tấm

Thạch cao tấm không chỉ có khả năng cách nhiệt mà còn được dùng để làm trần giả, giúp trang trí cho không gian thêm đẹp mắt hơn. Điểm cộng của thạch cao tấm chính là thao tác thi công đơn giản, nhanh chóng, giá thành rẻ.

vat lieu cach nhiet (4)
Vật liệu cách nhiệt được sử dụng nhiều và phổ biến trong các công trình nhà ở đó là thạch cao.

Những loại vật liệu cách nhiệt sẽ giúp ngôi nhà của bạn trở nên mát mẻ hơn giữa thời tiết nắng nóng. Vì thế, bạn có thể lắp các loại vật liệu này để làm mát nhà ở thay vì liên tục sử dụng máy điều hòa, từ đó tiết kiệm điện năng và chi phí sinh hoạt.